Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Cách trồng cà pháo trong thùng xốp sai quả
Đăng bởi Administrator | 24/11/2016 |

Cà pháo (tên khoa học: Solanum macrocarpon) là một loài cây lâu năm thuộc họ Cà (Solanaceae), nhưng thường được trồng lấy quả sử dụng làm rau ăn trong ẩm thực ở nhiều nước trên thế giới như là cây một năm.
Cà pháo là cây thân thảo nhẵn nhụi, mọc thẳng hay leo, cao tới 1,5 m với thân màu tím đen, hóa gỗ ở gốc.
Cà pháo là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Theo Đông y cà có chứa tính ngọt, hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng khá tốt.

cách trồng cà pháo đơn giản tại nhà

Theo y học hiện đại cà là loại rau quả có chứa hàm lượng vitamin E, P cao, protein, canxi, sắt, phốt pho, ma giê,… đặc biệt chứa chất Nightshade soda - một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hóa.
Cũng chính ví công dụng tuyệt vời mà nó mang lại, Ivila sẽ chia sẻ cách trồng cà pháo trong thùng xốp năng suất cao.
1. thời vụ

Cà pháo có thể được trồng ở độ cao đến 600 m. Ở Việt Nam, nó có thể trồng làm hai vụ: vụ sớm gieo hạt vào tháng 7 - tháng 8, thu hoạch vào tháng 11 – 12; vụ chính gieo hạt vào tháng 11 - tháng 12, thu hoạch quả vào tháng 3 – tháng 5. Cách thức gieo trồng như sau:

2. Làm đất

Đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt, đập đất thật nhỏ, nhặt sạch cỏ dại. Đất có độ pH từ 6,5 – 7.

Trộn đều phân hữu cơ với đất.

cách trồng cà pháo hiệu quả

bạn có thể sủ dụng đất hữu cơ giàu dinh dưỡng TRIBAT của Ivila để đạt hiệu quả cao nhất. 

3. Ươm hạt

Do hạt cà có vỏ dày và cứng, để hạt có thể nảy mầm được, trước khi gieo hạt cần ngâm trong nước (nước nóng 54 °C trong 10 phút hoặc nước thường trong 20 – 30 giờ).

Lượng hạt giống gieo là 2g/m², sau khi gieo phủ một lớp rơm rạ mục hoặc rải một lớp trấu mỏng lên mặt đất.

Sau khi cây mọc được 1 – 2 lá nếu quá dày, tỉa bớt những cây yếu, bị sâu bệnh, đảm bảo mỗi cây cách nhau 4 – 5 cm.

Tưới nước phân chuồng nồng độ 10%, sau đó dùng nước sạch tưới rửa lại tránh cháy lá cây con. Khi cây con được 5 – 6 lá (vụ sớm: sau 20 –25 ngày; vụ chính: sau 25 – 30 ngày) thì đem trồng.

4. Trồng cây

Trước khi nhổ cây con đem trồng ra ruộng 5- 7 ngày không nên tưới nước cho cây. Cần tưới ẩm 4-5 giờ trước lúc nhổ cho dễ nhổ.

cách trồng cà pháo tại nhà

Khoảng cách các hốc cây là 50 x 60 cm.

Xem thêm =>> cách trồng kinh giới tại nhà

5. Chăm sóc

Sau khi trồng cần tưới nước đủ ẩm, độ ẩm đất thích hợp nhất cho cây trong suốt thời gian sinh trưởng là 80%. Nước phân hữu cơ cần được ủ trước khi đem tưới.

Thời kỳ bón thúc cho cây lớn khỏe: Nên tiến hành bón ngay sau khi cấy cây con 1 tuần, bón nước phân pha với nồng độ 20-30% phân hữu cơ. Cách 5 - 7 ngày bón một lượt. Từ lượt bón thứ 3 trở đi, nồng độ phần tăng lên từ 30 - 40%. Sau khi cấy cây con 1 tháng, tiến hành bón phân hữu cơ vào gốc kết hợp với vun gốc cho cây.

cách trồng cà pháo đơn giản

Bón thúc đợt 2 vào thời kỳ từ sau khi có nụ đến khi có quả. Đợt này không nên bón nhiều để hạn chế cây mọc vống, rụng hoa quả. Nếu đất xấu cây phát triển kém, có thể bón 1 - 2 lượt.

Thúc đợt 3 vào thời kỳ từ sau khi cây có quả đến lúc thu hoạch rộ. Thời kỳ này cần bón nhiều phân cách 4 - 7 ngày bón một lượt. Tưới dung dịch phân hữu cơ với nồng độ 30 - 50%, thúc cho cây tiếp tục ra hoa kết quả.

Đợt 4 bón vào lúc thu hoạch rộ trở đi.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh lở cổ rễ

Bệnh chết xanh

Bệnh đốm nâu

7. Thu hoạch

Thời gian cây phát triển từ 40 đến 65 ngày.

Cà pháo thu hoạch được nhiều lần không nên bị quả quá già

Ivila đã chia sẽ cách trồng cà pháo trong thùng xốp đơn giản tại nhà, Ivila chúc các bạn thành công!