Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Hướng dẫn rau mầm không cần đất tại nhà
Đăng bởi Administrator | 29/09/2016 |

Rau mầm là loại rau vô cùng an toàn lại chứa nhiều loại vitamin thiết yếu và hàm lượng chất xơ tốt cho cơ thể. Trồng rau mầm được nhiều bà nội trợ thực hiện ngay tại nhà chỉ với giấy ăn và khăn… đây là những phương pháp trồng rau mầm đơn giản mà ít ai biết tới.

Cách trồng rau mầm không khó như bạn nghĩ. Hãy thử làm theo hướng dẫn dưới đây để tự sản xuất rau sạch cho gia đình mình ngay hôm nay nhé:

Trồng rau mầm trên giấy ăn là một trong những  được nhiều người đã có tay trồng áp dụng. Phương pháp này sẽ loại bỏ được vấn đề vương vãi đất ra nhà như cách trồng rau dùng đất hay trên giá thể. Vậy, có những vấn đề gì cần quan tâm khi trồng rau mầm sạch trên giấy ăn mà vẫn đảm bảo rau không bị ô nhiễm và chi phí thấp tương đương trồng giá thể.

Cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn

Cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn

Theo cách trồng rau mầm tại nhà trước khi gieo vào khay trồng ( chậu, rổ nhựa, thau  nhựa…) thì ủ hạt là điều cần thiết để đảm bảo tỉ lệ hạt giống nẩy mầm cao nhất. Và hạn chế sâu bệnh làm giảm năng suất

5 bước ủ hạt giống khi biết cách trồng rau mầm

-Bước 1 : Pha nước ấm ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh ( khoảng 40oC – 50oC )

-Bước 2 : Cho hạt giống cần ngâm vào nước ấm vừa pha(gọi là thời gian ngâm).

-Bước 3: Vớt hạt giống ra khỏi dụng cụ ngâm hạt, áp dụng ngay cách trồng rau mầm tại nhà bằng giấy ăn

-Bước 4 :Ủ hạt giống bằng cách trải đều hạt đã ngâm trên khăn giấy ướt trong một dụng cụ có bề mặt tương đối bằng phẳng ( hộp, khay , dĩa..).

-Bước 5 : Phủ kín hạt giống bằng khăn giấy, đặt hộp ( khay, dĩa ) hạt giống cần ủ vào nơi có bóng tối (gọi là thời gian ủ). 

Quá trình ngâm ủ hạt giống giúp loại hạt hỏng, tránh bệnh cho cây sau này

Quá trình ngâm ủ hạt giống giúp loại hạt hỏng, tránh bệnh cho cây sau này

Lưu ýcách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn, khi thấy hạt nứt vỏ, nhú rễ là đem gieo vào đất trồng ngay

 -     Không nên ủ hạt giống rau quá lâu, rễ mọc dài sẽ dễ bị héo, gãy khi ta gieo hạt

 -     Đất trồng phải được tưới ẩm trước khi gieo những hạt giống rau đã ủ.

CÁCH TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ BẰNG GIẤY ĂN

 Nguyên liệu : Hạt rau, rổ

 Khăn giấy : là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng rau. Bạn nên mua nơi có uy tín, không nên ham đồ rẻ, mua nhầm giấy tái chế không chất lượng sẽ làm bẩn rau mầm. Độ dày tầm 2-3 lớp để giữ ấm tốt cho rau mầm

 Mỗi ngày tưới 2 hoặc 3 lần hay nhiều hơn tùy theo thời gian trồng là mùa nắng hay mưa, khô hay ẩm. Khoảng 2 ngày hạt nảy cao lên

Hạt nảy mầm sau khoảng 2 ngày

Hạt nảy mầm sau khoảng 2 ngày

và chờ thêm vài ngày nữa. Nhớ tưới thường nhé ( mang rổ vào kê dưới vòi nước đang chảy và bỏ đó chút xíu là chảy hết ). Như thế thành phẩm sẽ không bị dính giấy ăn.

Rau lên rất sạch, không dính giá thể.

Rau lên rất sạch, không dính giá thể.

Rau trồng  thế này rửa rất dễ, thu hoạch nhanh và tiết kiệm di dời dễ dàng. Nhưng nếu quên tưới thì sẽ bị khô giấy và chết ngay, khi cây lớn mà bận không thu hoạch thì cây sẽ bị chết khô toàn bộ. Trồng giá thể đất thì sống thêm được 2, 3 hôm, trên đất vườn thì bạn sẽ có rau non ăn. 

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn!

< Nguồn: Sưu tầm >

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI