Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Làm thế nào thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà màng hiệu quả
Đăng bởi Administrator | 13/03/2023 |

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn từng bước để thiết kế nên 1 hệ thống tưới nhỏ giọt trong nha màng mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng.

Một trong những ưu điểm của việc cây được trồng trong nhà màng là tránh được các yếu tố ảnh hưởng tới cây trồng như mầm bệnh, các loại côn trùng, thời tiết xấu làm ảnh hưởng. Tuy nhiên nó cũng bị ngăn toàn bộ lượng nước mưa tự nhiên cho cây trồng.

Nên việc cung cấp nước hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nước nhân tạo từ hệ thống tưới, đối với các loại cây trồng trong nhà màng nếu không được tưới nước đảm bảo sẽ làm cây chậm tăng trưởng, năng suất kém có thể dẫn tới chết cây.

Hiện nay để tưới cho cây trồng trong nhà màng các chuyên gia khuyên sử dụng 2 phương pháp phổ biến dưới đây:

Đối với việc trồng cây trong bịch ( trồng dưa lưới, cà chua, ớt ..vvv) ta sử dụng phương án tưới nhỏ giọt bằng que kim nhỏ giọt kết hợp béc bù áp. Đưa nước tới từng bịch giá thể.

Đối với trồng cây rau màu theo luống đất ta sử dụng dây nhỏ giọt dải luống theo khoảng cách phù hợp

hệ thống tưới nhỏ giọt

Phương pháp 1: Sử dụng que cắm nhỏ giọt có bù áp

Nếu cây bố trí theo hàng đôi: sử dụng ống ldpe 16mm chạy dọc giữa 2 hàng. Sử dụng bộ 4 que tưới nhỏ gọt kèm bù áp 8L/H kết nối với ống 16mm cung cấp nước cho 4 bịch cây xung quanh.

Nếu cây bố trí theo hàng đơn: sử dụng ống LDPE 16mm đi dọc theo hàng cây. Sử dụng bộ 2 que tưới nhỏ giọt kèm bù áp 4L/H gim lên ống 16mm cấp nước cho 2 bịch kề nhau.

Phương án 2 ( sử dụng dây nhỏ giọt dải luống )

Dùng dây nhỏ giọt dẹp dải dọc theo luống ( dây có khoảng cách mắt nhỏ giọt sẵn có khoảng cách 20cm, 30cm, 40cm, 50cm tuỳ theo cây trồng)

Đường ống trục sử dụng ống PVC 34mm trở lên tùy vào số lượng cây trồng cụ thể.

– Hệ thống trung tâm cho 1 hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm :

+ Máy bơm có công suất lựa chọn theo số lượng que nhỏ giọt sử dụng. Hoặc số lượng mắt nhỏ giọt trên đường ống dẹp)

+ Bộ lọc đĩa ( kích thước bộ lọc đĩa phụ thuộc vào tổng lưu lượng sử dụng trên vườn)

+ Bộ hẹn giờ cho bơm ( sử dụng trong trường hợp muốn tự động hoá quá trình tưới cây)

Trên đây là những kiến thức mà IVILA chia sẻ tới các bạn về việc thiết kế và lựa chọn phương án tưới nhỏ giọt trong nhà màng mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ 0972.777.255

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI