Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Những loại rau củ dễ trồng tại nhà vào mùa đông
Đăng bởi Administrator | 31/10/2016 |
 

<div style='padding:10px 8px; position: fixed; top: 50%; left: 50%; margin-top: -150px; margin-left: -520px;border-radius: 0;border: 0px solid #d9d9d9;'>
<div class="fb-like" data-href="" data-layout="box_count" data-action="like" data-show-faces="true" data-share="true"></div>
</div>

Những loại rau củ chị em nên trồng để vẫn đủ rau ăn cho mùa đông lạnh giá

 


 

Bắp cải, cà rốt, súp lơ xanh, xà lách, cải bó xôi, rau diếp... là những loại rau mùa đông dễ trồng, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Hãy bắt tay vào trồng để vườn rau nhà bạn luôn xanh tốt ngay cả trong tiết trời lạnh giá.

 
 
 
 

Mùa đông lạnh giá đang đến kèm theo không khí lạnh và khô hanh. Đây cũng là mùa khiến cho các loại rau quả kém phát triển. Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị Hà (chủ một cửa hàng rau cây giống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: Các loại rau được trồng vào mùa đông thường là các loại rau khỏe mạnh có khả năng chống chọi tốt với thời tiết mùa đông lạnh giá. Với tiết trời của miền Bắc có thế trồng được những loại cây như bắp cải, súp lơ, xà lách…”.

Việc trồng rau tại nhà đúng mùa vụ không chỉ giúp bạn luôn có đủ rau ăn hàng ngày dù diện tích đất trồng hạn hẹp mà rau vẫn cho năng suất và chất lượng cao. Xin mách bạn những loại rau củ quả có thể lựa chọn để trồng ngay tại nhà trong những ngày Thu - Đông này:

Bắp cải

Bắp cải là một trong các loại rau chỉ trồng được ở khí hậu lạnh bởi khi nhiệt độ thấp, cây mới cuộn lá. Thời gian tốt nhất để trồng bắp cải là tầm tháng 9-10, khi trời bắt đầu chuyển lạnh. Bắp cải cũng là loại cây nhanh thu hoạch, chỉ sau 3-4 tháng trồng bạn đã có thể có rau để ăn.

Bắp cải có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc mua cây giống có sẵn. Cải bắp thích hợp trên đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt. Bạn có thể trồng bắp cải vào chậu hay trong thùng xốp, ở những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ. Từ ngày thứ 45-50 cây bắt đầu cuốn bắp. Để cây phát triển tốt, cần bón phân định kỳ và sử dụng nước sạch tưới.

 


nhung loai rau cu chi em nen trong de van du rau an cho mua dong lanh gia - 1

 

Bắp cải là một loại cây dễ trồng và cũng dễ ăn trong mùa đông.

Ngoài cải bắp thì hầu hết các giống cây họ cải như cải canh, cải ngọt, cải thảo, cải xoong, cải cúc, cải bó xôi... đều có thể sống được trong tiết trời đông lạnh giá. Các loại rau này sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú.

Su hào

Su hào là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magie, đồng... Su hào có thể bắt đầu gieo trồng từ tháng 7, nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là hết tháng 11. Thông thường, các giống su hào ở Việt Nam mất khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch.

 

 nhung loai rau cu chi em nen trong de van du rau an cho mua dong lanh gia - 2

 

Su hào là một loại cây giàu dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

Cây có thể trồng được từ hạt nhưng để đạt năng suất cao, đỡ tốn thời gian, bạn có thể mua cây giống. Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch. 

Súp lơ

Súp lơ cũng là một loại cây ưa lạnh nên đây sẽ là thời điểm trồng thích hợp để trồng và có thể cho thu hoạch sau 3-4 tháng. Ở Việt Nam, có 2 giống súp lơ phổ biến là súp lơ xanh và trắng.  Đây cũng là loại cây kén đất, yêu cầu đất có độ màu mỡ khá cao. Đất trồng súp lơ phải giàu chất hữu cơ, nhiều mùn, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 6,5 đến 6,8. Để đảm bảo cho cây phát triển tốt thì bón phân là điều không thể thiếu, nhất là thời kì cây ra hoa.

 

 nhung loai rau cu chi em nen trong de van du rau an cho mua dong lanh gia - 3

 

Súp lơ có thể được chế biến thành nhiều món ăn cho cả gia đình.

Khi cây có hoa, cần buộc lá che hoa để tránh bị thối. Khi mặt hoa lơ bắt đầu gồ ghề (sau 15-20 ngày ngày từ khi xuất hiện), bạn cần thu hoạch để rau có chất lượng tốt nhất. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

Rau diếp lá xoăn

Rau diếp lá xoăn hay còn gọi là xà lách lá xoăn là loại rau vô cùng dễ trồng, dễ dàng kết hợp với rất nhiều món ăn như phở cuốn, hay ăn kèm với các món ăn thông thường trong bữa cơm hàng ngày.

Thời gian thích hợp để trồng rau diếp lá xoăn là từ tháng 8 trở đi, khi thời tiết đã mát mẻ hơn. Đây cũng là một loại cây trồng ngắn ngày, chúng sinh trưởng hoàn toàn trong 45 ngày.

 

 nhung loai rau cu chi em nen trong de van du rau an cho mua dong lanh gia - 4

 

Rau diếp lá xoăn rất dễ trồng ngay cả trong không gian chật hẹp.

Rau diếp có thể được trồng và phát triển tốt trong các chậu hoặc các thùng. Hạt rau diếp rất nhỏ và cách gieo tốt nhất là rắc hạt trên mặt đất, sau đó phủ lên một chút đất, khoảng 1-5mm. Tưới nước đều đặn cho cây, chú ý tưới nước theo dạng phun sương cho cây đều đặn để cây có thể phát triển tốt.

Khi cây cao khoảng 9-12cm, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Nếu bạn để rau quá già, rau sẽ bị đắng. Lưu ý ngừng bón phân trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày.

Một số loại rau gia vị

Rau gia vị (bao gồm tỏi, tỏi tây, rau mùi, rau húng, hành lá,... ) phần lớn đều là những giống cây có thể trồng được vào mùa đông, trong không gian hẹp. Các loại rau gia vị sẽ làm cho món ăn của bạn tăng thêm hương vị trong tiết trời lạnh giá. 

 

 nhung loai rau cu chi em nen trong de van du rau an cho mua dong lanh gia - 5

 

Các loại rau gia vị thường không thể thiếu trong các món ăn của gia đình Việt.

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI