Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Tưới nhỏ giọt và những quan niệm sai lầm thường gặp
Đăng bởi Administrator | 24/08/2020 |

Không phải ngẫu nhiên mà phương pháp tưới nhỏ giọt đang được đánh giá là hình thức tưới tiết kiệm nước hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình lắp đặt và sử dụng việc mắc những sai lầm tưởng như không có gì lại khiến cho hệ thống gặp phải vấn đề khá nghiêm trọng ảnh hưởng tới độ bền cũng như năng suất.

Những sai lầm mà người dùng thường gặp phải trong quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt:

Nhiều người dùng quan niệm tưới nhỏ giọt dễ dàng thiết kế cho mọi khu vườn

Với nhiều người đặc biệt là những người nông dân khi sử dụng hệ thống tưới vẫn còn khá chủ quan trong việc mua bán và lắp đặt bởi họ nhận định có thể tự mình làm được nhưng đó là với những khu vườn hay diện tích nhỏ còn những khu vườn rộng, khu vườn cây ăn quả…thì cần có những người am hiểu về kĩ thuật để xử lý điều này.

Hệ thống tưới nước cho cây phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính của cây trồng, địa hình, nguồn nước và hệ sinh thái. Tất cả sẽ ảnh hưởng tới:

- Lưu lượng hệ thống, loại ống nhỏ giọt và hệ thống điều khiển

- Áp làm việc, công suất đầu tưới nhỏ giọt, cách đi ống (ống chìm hoặc nổi)

- Các bộ phận cho chức năng bảo trì hệ thống.

Tốc độ dòng chảy nhỏ giọt thấp và người dùng rất khó cảm nhận được quy trình tưới. Hệ thống cần thêm các thiết bị giám sát, nhất là với các nông trại lớn, để chắc chắn hệ thống làm việc theo đúng yêu cầu.

Đầu vòi nhỏ giọt bù áp giải quyết mọi vấn đề liên quan đến áp

Hiện nay có 2 loại đầu nhỏ giọt được người dùng sử dụng đầu nhỏ giọt bù áp và không bù áp, loại đầu bù áp có ưu điểm hơn nó giúp cho lưu lượng nước ở các đầu tưới không bị chênh lệch đồng thời còn có khả năng tự làm sạch, giảm tắc nghẽn.

Chức năng bù áp không có nghĩa là vòi tưới vẫn hoạt động trong điều kiện áp làm việc dưới mức yêu cầu. Áp làm việc cho các đầu tưới nhỏ giọt bù áp là từ 0.8 đến 3.2 bar.

Không thể kết hợp vòi thường và vòi bù áp trong cùng một hệ thống. Chức năng bù áp chỉ làm việc nếu tất cả các vòi tưới đều là bù áp.

Bỏ qua các hệ thống lọc

Một số khách hàng nghĩ rằng, không cần thiết lắp đặt hệ thống lọc cho nước máy và đã cảm thấy hối tiếc. Trong thực tế, nhà máy nước theo quy trình vẫn xả đường ống mang theo gỉ cặn và tạp chất trôi lẫn vào đường ống và đi vào hệ thống tưới. Qua thời gian, đầu tưới sẽ bị tắc gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Lưu ý:

Với hệ thống tưới nhỏ giọt thời gian đầu việc không lắp hệ thống lọc sẽ gần như không có ảnh hưởng gì nhiều tuy nhiên thời gian về sau thì trong các đường ống dẫn nước sẽ bị cặn cũng như tạp chất làm cho đầu tưới dễ bị tắc từ đó kéo theo nhiều vấn đề ảnh hưởng tới hệ thống.

Nếu sử dụng bộ lọc bạn cần vệ sinh định kỳ và thay thế mới trong trường hợp cần thiết để đảm bảo cho hệ thống hoạt động trơn tru nhất.

Có nhiều loại bộ lọc khác nhau, chẳng hạn như bộ lọc đĩa và bộ lọc lưới, màng lọc. Trước khi lắp đặt hệ thống lọc, nên phân tích nguồn nước và chọn hệ thống lọc thích hợp cho hệ thống tưới của mình.

Không tích hợp nước và phân bón

Hệ thống tưới nhỏ giọt đều có tích hợp nước và phân bón đây là một trong những tính năng mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho những trang trại lớn giúp tiết kiệm nhân công.

Bộ châm phân hòa phân loãng và đi qua bộ lọc. Phân quá đậm đặc sẽ làm tắc hệ thống và bón không đều cho các cây.

Nên tham khảo kết hợp với hệ thống châm phân ngay từ đầu khi lắp đặt để có một hệ thống tưới và bón phân đồng bộ chính xác nhất.

Trên đây là 1 số những qua niệm sai lầm mà người dùng hệ thống tưới nhỏ giọt thường gặp phải hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Để đảm bảo cho hệ thống có thể hoạt động hiệu quả nhất thì cần tìm được đơn vị thi công hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín và chất lượng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất 0972.777.255.