Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
3 cách đơn giản làm giá đỗ tại nhà không tốn kém
Đăng bởi Administrator | 22/11/2016 |

Trước tình trạng thực phẩm bẩn ngoài thị trường ngày càng ra tăng nên việc tự trồng các loại rau, củ, quả tại nhà được các chị em áp dụng ngày càng nhiều. Trong các phương án trồng rau thì tự làm giá đỗ là phương án rất được quan tâm do giá nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm.

Hôm nay ivila xin hướng dẫn các bà nội trợ cách làm giá đỗ tại nhà vô cùng đơn giản từ cát, lá tre, khăn bông, tro.

1. Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Nguyên liệu :

+ Lá tre.

+ 200g đậu xanh.

+ 1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm.

+ 1 cái đĩa , đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ).

Cách làm :

cách làm giá đỗ tại nhà

+ Đậu xanh, ngâm với nước ấm khoảng 8h.

+ Lấy lá tre lót quanh đáy rổ, dày khoảng 1cm.

+ Vớt đậu xanh đã ngâm, rải đều lên lớp lá tre.

+ Sau đó rải thêm 1 lớp lá lên trên lớp đậu xanh.

+ Tiếp tục rải phần đậu xanh còn lên trên lá tre.

+ Tiếp tục lấy lá tre phủ lên trên cùng.

+ Tưới nước lên trên, và dùng đĩa đặt lên trên lớp lá tre đó.

+ Mỗi ngày tưới nước 2-3 lần.

làm giá đổ tại nhà

+ Để cách làm giá đỗ tại nhà bằng lá tre thành công, không nên để tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Khi đó, giá đỗ sẽ mập, và ngọt hơn. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá.

Xem thêm =>> cách trồng rau ngót ăn quanh năm

2. Cách làm giá đỗ mập bằng cát

Nguyên liệu :

+ Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá).
200g đậu xanh.

+ 1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).

Cách làm :

cách làm giá đổ đơn giản

+ Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.

+ Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ.

+ Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh. tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.

+ Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

+ Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

Như vậy, hai đến 3 ngày sau là sẽ có một rổ giá đỗ mập, sạch, ngon ngọt. Với cách làm giá đỗ mập bằng cát, có thể tái sử dụng cát trong khoảng 4-5 lần trồng rồi mới nên thay cát mới. Với cách làm giá đổ tại nhà với cát này khá tiết kiệm chi phí cho ban và gia đình.

3. Cách làm giá đỗ mập bằng tro bếp

Nguyên liệu :

+ 200g đậu xanh.

+ 1 túi tro bếp (loại tro làm từ chấu).

+ 1 cái rổ khoảng 40cm (dùng loại rổ dày, lỗ nhỏ).

Cách làm :

cách làm giá đỗ hiệu quả

+ Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 12h (nên ngâm qua đêm) để đậu xanh vừa nhú mầm. trải 1 lớp tro vào trong rổ, khoảng gần nửa rổ.

+ Tiếp tục rải lớp đậu xanh đã ngâm lên trên lớp tro.

+ Trải phần tro còn lại lên trên, không nên đổ dày quá. Vì sẽ mất thêm thời gian để xác định giá đỗ đã thu hoạch được chưa.

+ Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, vì tro có độ ẩm khá tốt. Nên để trong tối để giá đỗ không bị biến xanh làm đắng giá.

 Để tăng năng suất và tiết kiệm thời gian cũng như công sức ivila cung cấp tới người dùng những vật dụng và hệ thống thông mình để phục vụ cho việc trồng trọt tại nhà bạn như giàn trồng rau thông minh, giàn tưới thông minh, đất trồng, phân bón...

làm giá đỗ tại nhà hiệu quả

 Như vậy, chỉ cần khoảng 2 ngày là chúng ta đã có một phần giá đỗ ngon, ngọt mà thân giá đỗ mập và khỏe cho gia đình rồi. Lưu ý khi thu hoạch, bạn nên dùng 1 cái rổ khác để hứng phần tro trấu đó để tiết kiệm dùng cho lần sau. Với cách làm giá đỗ bằng tro bếp, chỉ nên dùng cho 2-3 lần trồng để giá đỗ đạt chất lượng tốt nhất

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI