Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Cách trồng rau tại nhà đơn giản và không tốn kém
Đăng bởi Administrator | 15/11/2016 |

Ngày nay với việc rau phun thuốc bảo vệ thực vật, rau bẩn bán tràn lan trên thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Chính vì vậy việc tìm cách trồng rau tại nhà là vô cùng cần thiết. Để có những bữa ăn rau sạch hàng ngày chúng ta có thể tận dụng không gian nhỏ từ góc vườn, ban công,tầng thượng để có những mớ rau ngon sạch đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

Sau đây IVILA sẽ hướng dẫn cách trồng rau tại nhà hiệu quả và đơn giản giúp các bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

CHUẨN BỊ VẬT DỤNG TRỒNG RAU

* Hạt giống rau ăn lá: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cơ sở sản xuất hạt giống, quý khách hàng nên lựa chọn cơ sở sản xuất hạt giống có tem mác, địa chỉ và nguồn gốc rõ ràng tránh mua phải hạt giống ở những cơ sở sản xuất không uy tín sẽ là giảm chất lượng hạt giống.

- Xử lý hạt giống trước khi gieo

+ Đối với hạt giống dạng nhỏ: như rau hạt rau cải, rau rền, rau đay…..thì trước khi gieo ta nên ngâm hạt giống bằng nước lạnh trước khi gieo thì thời gian nảy mầm sẽ nhanh hơn hoặc các bạn có thể gieo trực tiếp mà không cần qua quá trình ngâm.

+ Đối với hạt giống dạng to như: Mồng tơi, rau muống, đậu đỗ thì trước khi gieo hạt thì quý khách hàng nên ngâm bằng nước lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ trước khi gieo trực tiếp lên đất.

+ Đối với hạt mùi: thì ta nên xay cho hạt vỡ đôi, rồi tiến hành ngâm 3 tiếng đồng hồ trước khi gieo.

+ Đối với một số hạt dạng như hạt bí, dưa hấu nụ, dưa chuột thì bạn cứ thể gieo hạt xuống đất mà không cần ngâm hay ủ mất thời gian.

Hạt giống rau ăn lá

* Dụng cụ làm vườn: Chuẩn bị khay, chậu trồng rau.

- Để trồng được rau sạch an toàn với sức khỏe của người sử dụng thì chậu, khay trồng rau vô cùng quan trọng. Vì các chất độc từ chậu hoặc thùng xốp ra đất và sẽ ngấm trực tiếp vào rau về thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng. Cho nên khi chọn mua chậu, nên chọn nhưng loại chậu có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu của chậu là nhựa nguyên sinh chứ không phải là loại nhựa tái chế( ta có thể nhận biết qua độ dẻo của chậu).

- Các bạn cũng có thể mua giàn trồng rau tại nhà ở những cửa hàng uy tín để có thể trồng rau tại nhà một cách khoa học hơn và tiết kiệm không gian cho ngôi nhà của chúng ta.

 Giàn trồng rau tại nhà

- Đất trồng rau: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đất sạch đóng túi, chuyên phục vụ cho việc trồng rau tại nhà. Nổi bật là đất dinh dưỡng tribat là loại đất sạch có thành phần hoàn toàn tự nhiên đó là xơ dừa và phân trùn quế. Khi trồng rau bạn sẽ bỏ qua việc bón phân khi trồng nên sẽ tránh được tình trạng rau bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Với đất dinh dưỡng tribat thì khách hàng chỉ cần tưới nước mỗi ngày là rau phát triển bình thường và 2 năm mới sau mới phải thay loại đất mới.

 Đất dinh dưỡng tribat

>>> Chú ý: Trồng với đất dinh dưỡng tribat thì không cần bón phân trong quá trình trồng, còn nếu khách hàng trồng bằng loại đất khác có thể trộn phân bò hoại mục vào đất trước khi trồng.

CÁCH TRỒNG

- Đổ đất trồng ra khay, chậu trồng rau sau đó dùng tay hoặc xẻng trồng san phẳng và nén chặt đất xuống.
Sau khi đã nén chặt đất xuống, ta tiến hành rắc hạt rau:
- Cách rắc:
+ Đối với hạt cải , rau rền, rau gia vị thì ta rắc hạt đều tay làm sao để hạt cách hạt khoảng 2-3mm là vừa đủ.
+ Đối với hạt to như hạt mồng tơi, rau muống , các loại đậu nên rắc hạt cách hạt khoảng 1cm.
+ Đối với các loại cây ăn quả: mỗi hạt gieo cách nhau 10- 15 cm.
+ Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm, tùy theo từng loại giống, hạt to rắc dày hơn, hạt mỏng rắc mỏng hơn.
- Chăm sóc sau khi trồng:
+ Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tưới nước dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối, đến khi phát triển thành cây con hoặc cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, đảm bảo cho đất luôn có độ ẩm.

 cách trồng rau tại nhà

Với cách trồng rau tại nhà đơn giản như bài viết trên của IVILA hi vọng quý khách hàng có thể thực hiện thành công để có những mớ rau sạch đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

                                                   

 

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI