Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Các loại hệ thống tưới tự động phổ biến hiện nay ? Ứng dụng thực tiễn
Đăng bởi Administrator | 10/05/2022 |

Có thể nói hiện nay hệ thống tưới đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống từ việc chăm sóc cây trồng trong vườn nhà, làm mát không gian hay để tưới cây tại các trang trại nông trường lớn.

Được biết sự ra đời của hệ thống tưới tự động với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống trước đây đã và đang mang tới rất nhiều lợi ích.

Để người dùng có thể hiểu rõ hơn về các hệ thống tưới tự động này thì hôm nay IVILA sẽ phân tích về những ưu nhược điểm của các hệ thống này để bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

1. Hệ thống tưới tự động là gì?

Hệ thống tưới cây tự động được vận hành một cách hoàn toàn tự động theo thời gian và lưu lượng nước đã được cài đặt sẵn, nó được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ các dự án công nghiệp, tưới cây sân vườn, công viên…

Hệ thống tưới cây tự động được cấu tạo bao gồm : ống dẫn nước (ống chính, ống nhánh), béc tưới, van điện từ, thiết bị lọc, máy bơm và đặc biệt đó là thiết bị hẹn giờ thông minh đây là thiết bị dùng để cài đặt và điều chỉnh thời gian tưới cây tự động ngay cả khi bạn vắng nhà.

2. Phân loại các hệ thống tưới tự động trên thị trường hiện nay

Hệ thống tưới trên thị trường hiện nay được chia thành 3 dòng như sau:

Hệ thống tưới tự động dạng nhỏ giọt.

Hệ thống tưới tự động dạng phun mưa.

Hệ thống tưới tự động dạng phun sương.

3.1. Ưu nhược điểm của các hệ thống tưới tự động

Như chúng ta đã biết hệ thống tưới tự động có rất nhiều ưu điểm so với cách tưới truyền thống trước đây tuy nhiên bên cạnh đó chúng cũng còn một số nhược điểm nhất định mà nhiều người không biết. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn về những ưu nhược điểm của các hệ thống tưới tự động này để các bạn tham khảo nhé.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm:

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống tưới này là khả năng tiết kiệm nước từ 40-60% so với các cách tưới trước đây.

Vì là hệ thống tưới nhỏ giọt nên nước sẽ được đưa tới tận gốc cây và ngấm từ từ vào đất tránh được tình trạng bay hơi, lãng phí nước khi tưới.

Hạn chế được sự phát triển của cỏ dại xung quanh gốc cây bởi nước không bị tưới văng tung tóe xung quanh nên cũng không tạo điều kiện thuận lợi để cỏ dại phát triển.

Nước được cung cấp tới cây trồng đồng đều tại nhiều vị trí.

Giá thành để đầu tư hệ thống không quá lớn.

Nhược điểm:

Vì nước chảy ở dạng nhỏ giọt nên chỉ phù hợp với những loại cây trồng có nhu cầu nước ít cũng như gốc cây nhỏ.

Đầu béc dễ bị tắc nghẽn nên hệ thống cần trang bị thiết bị lọc để hạn chế tình trạng này.

Cây trồng với bộ rễ vững mạnh và hấp thụ nước cũng như chất dinh dưỡng qua bộ rễ như những cây ăn quả lâu năm, cây trồng lấy múi, các cây trồng công nghiệp thân gỗ như điều, cà phê, hồ tiêu…

3.2. Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới tự động dạng phun mưa

tưới phun mưa

Ưu điểm:

Nước được phun ra với lưu lượng khá lớn nên gần nhu không bỏ sót khu vực nào bên cạnh đó bán kính tưới cũng khá lớn.

Có khả năng tự điều chỉnh lưu lượng nước tưới tại những khu vực khác nhau.

Bên cạnh việc tưới nước cho cây thì sự hoạt động của hệ thống tưới còn giúp làm mát bầu không khí cho không gian, giảm bớt sự ô nhiễm từ bụi bẩn.

Nhược điểm:

Nước khó được kiểm soát và văng tung tóe ra các lối đi.

Cần lưu lượng nước lớn để cung cấp khi hệ thống tưới này hoạt động.

Với cách hoạt động như vậy mà hệ thống tưới phun mưa được áp dụng với nhiều mô hình khác nhau từ hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp, sân vườn, cảnh quan…

3.3. Ưu và nhược điểm của hệ thống tưới tự động dạng phun sương

tưới phun sương

Ưu điểm:

Nước được tạo ra dưới dạng những hạt nhỏ ly ti như sương nên gần như không có tác động gì tới cây trồng.

Phù hợp để tưới cho các loại hoa, rau dễ bị hư tổn.

Nhược điểm:

Nước dễ bị bốc hơi nhất là vào những ngày nắng nóng và khô.

Việc tưới dưới dạng phun sương chỉ phù hợp với những cây trồng mà bộ rễ cần lượng nước không lớn bởi phương pháp này thì bộ rễ nhận được lượng nước rất nhỏ.

Phương pháp tưới này thường được sử dụng cho các loại cây kiểng, hoa lan ngoài ra đây còn là hệ thống làm mát rất tốt vào ngày hè cho những quán ăn, café, nhà hàng…

4. Chọn lựa doanh nghiệp lắp đặt hệ thống tưới tự động uy tín

Để hệ thống tưới có thể hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả cũng như lâu dài thì việc lựa chọn đơn vị uy tín và chuyên nghiệp là điều cần thiết.

Ivila hiện là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và thi công hệ thống tưới trên toàn quốc với nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi đã và đang mang tới cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 0972.777.255

 

 

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI