Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN THIẾT KHI THIẾT KẾ CẢNH QUAN CÔNG VIÊN CÂY XANH
Đăng bởi Administrator | 05/12/2020 |

Các công viên được coi như là những mảng phổi xanh của thành phố, là nơi giải trí, thư giãn của người dân, hay là một nét đẹp đô thị đáng có. Chính vì thế, những phong cách thiết kế hay cách trồng và chăm sóc đều được chủ đầu tư chú trọng và có nhiều sáng kiến đổi mới. Tùy theo quy mô và mức độ đầu tư mà thiết kế cảnh quan công viên sẽ mang những hình ảnh khác nhau. Được thiết kế ở tất cả các thành phố lớn hay các khu đô thị, công viên cây xanh có sức ảnh hưởng lớn vì vậy các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên rất được coi trọng. Nó tuân theo những nguyên tắc cơ bản.

1. Mục đích sử dụng của công viên

Hiện nay, công viên được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau: công viên giải trí, công viên xanh để mang thư giãn cho cộng đồng, công viên đô thị ở các khu chung cư,…

 Nếu bạn làm công viên giải trí thì không thể thiếu các trò chơi hiện đại, các khu giải trí có giá trị trải nhiệm cao..
 Ở các công viên thông thường để tạo không gian thư giãn thì không thể thiếu cây xanh.. Cách quy hoạch hồ nước, bồn cây, đường đi, sân chơi, cảnh quan trang trí cũng cần đồng bộ một cách hài hòa nhất.
 Với công viên văn hóa thì cần có những khu dành cho các hoạt động văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, hội chợ,..
 Công viên bảo tồn thì phải đảm tính sinh thái tự nhiên, hạn chế sự tác động của con người vào cấu trúc cảnh quan trong công viên.

Tùy theo vị trí và sức ảnh hưởng của công trình công viên tác động đến các đối tượng xung quanh mà lên kế hoạch thiết kế cảnh quan công viên và thi công cho hợp lí nhất.

2. Thân thiện với môi trường

Đảm bảo sự thân thiệt với môi trường là nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cảnh quan công viên.

 Công viên tạo ra một không gian ngoài trời thoáng đãng, trong lành, đáng sống, đồng thời không được làm thay đổi, ảnh hưởng môi trường xung quanh nó. Như việc sử dụng các chất hóa học: phân bón, thuốc trừ sâu... Công viên cũng không được phá vỡ cảnh quan chung của khu vực.
 Các nguyên vật liệu không tái chế được, sử dụng các vật liệu tự nhiên. Cảnh quan công viên phải đảm bảo được tính bền vững, tiết kiêm năng lượng và có ích cho môi trường.
 Công viên phải tạo ra được môi trường sống cho nhiều loài động vật tự nhiên.

3. Chi phí công nhân và vận hành trong quá trình thiết kế, bảo dưỡng

Đây là yếu tố quyết định đến quy mô cũng như tính hiện đại của công viên.

 Một công viên có ngân sách thi công cao thì thiết kế cảnh quan quy mô lớn hơn, công viên sẽ được chăm chút tỉ mỉ hơn. Bảo dưỡng, duy trì công viên tốt hơn.
 Ngược lại với một khoản ngân sách eo hẹp thì việc thiết kế cũng cần tính toán sao cho hợp lý với chi phí hiện có nhưng vẫn phải đảm bảo những yếu tố cơ bản đáp ứng mặt thẩm mỹ, chức năng của công viên đem lại.

4. Phối hợp hài hòa các công trình xây dựng

 Tính hài hòa giữa công viên và các công trình xây dựng trong công viên đầu gips tạo nên tính thẩm mỹ, phát triển bền vững, thuận tiện trong công tác vận hành.
 Các phân khu cần phải nhắm mục đích và đối tượng sử dụng rõ ràng, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu người sử dụng: khu của ban quản lí, khu vệ sinh, khu nuôi trồng, khu cảnh quan, khu văn hóa thể thao… Tất cả phải đảm bảo sự hài hòa cân đối nhất giữa các công trình xây dựng.

5. Sử dụng đa dạng các loại thực vật hay đồ dùng trang trí

Thảm thực vật là yếu tố quan trọng nhất để thiết kế lên một cảnh quan công viên.

• Nó không chỉ giúp tạo nên sự đa dạng, tính thẩm mỹ, cấu trúc hài hòa cho cảnh quan mà còn giúp mang đến những lợi ích khác: tạo ra môi trường trong lành không bụi bẩn, giúp con người có bầu không khí thoải mái, động thực vật có nơi ngụ cư,...
• Ngoài ra việc lắp đặt thêm các trang thiết bị thân thiện với môi trường như: bàn ghế gỗ, thiết bị thể thao, thùng rác di động,...đều giúp cho mức sống của con người ngày càng đi lên.
• Tất cả đều áp dụng nguyên tắc phối hợp chung, một công đôi việc.

Một công viên được xây dựng thành công chính là một công viên đem được sự hài lòng cho con người. Việc thiết kế cảnh quan công viên cần phải đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản trên.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, không gian đô thị ngày càng chật chội thì nhu cầu tận hưởng những không gian công viên cây xanh của cư dân đô thị đang ngày càng cấp thiết. Cư dân đô thị sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng có nhu cầu được hòa mình vào thiên nhiên, nhu cầu được vận động, giao lưu cộng đồng và tận hưởng không khí trong lành của các công viên cây xanh trong đô thị.

Chính vì vậy, công viên có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người bởi đây là nơi để mọi người có thể tham gia các hoạt động tập thể, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi và là nơi tập thể dục, tổ chức các sự kiện,…

Do đó, hãy để công ty IVILA hiện thực hóa những ý tưởng. Cùng với đội ngũ kiến trúc sư lành nghề, chúng tôi sẽ tạo nên bức tranh sân vườn sống động, đẹp hết mức có thể, biến khu vườn của bạn trở thành thiên đường để giải tỏa những khó khăn, căng thẳng của bạn và gia đình.

Mọi chi tiết xin liên hệ: quý khách vui lòng truy cập http://ivila.vn/ hoặc gọi số 0971666846 để được tư vấn chi tiết.

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI