Hotline: 0972.777.255 info.ivila@gmail.com
Sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để chăm sóc cây dứa
Đăng bởi Administrator | 10/02/2022 |

Có thể nói với việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc cây trồng hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến thì việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để chăm sóc cho cây dứa gai đã không còn quá xa lạ với người nông dân. Chúng không chỉ giúp cho người nông dân nâng cao năng suất mà còn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Thời gian để trồng dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Dứa có đặc tính dễ trồng và phát triển tốt trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên có thể trồng được ở nhiều vùng miền ở nước ta.

Ở miền Bắc: Hộ nông dân có thể trồng vào vụ xuân (tháng 3 – 4 dương lịch) và vụ thu (tháng 8 – 9 dương lịch)

Ở miền Trung: Thời vụ trồng có thể vụ hè (tháng 4 – 5 dương lịch) và vụ đông (tháng 10 -11 dương lịch)

Ở miền Nam: Thời vụ trồng dứa vào vụ hè từ tháng 4 đến tháng 6 là chủ yếu

Bà con nên chú ý trồng dứa đúng thời vụ để cây dứa có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất đồng thời cũng tránh được sâu bệnh.

Dứa được trồng bằng chồi, đào hố sâu khoảng 15cm, bón lót, lấp phân, không để chồi dứa tiếp xúc trực tiếp với phân, nõn dứa phải cao hơn mặt đất một chút, lèn chặt đất để cây đứng vững…

Khoảng cách trồng dứa theo phương pháp tưới nhỏ giọt

Luống dứa được trồng cao từ 20 – 25cm để đảm bảo cho việc thoát nước, bề mặt luống rộng từ 80 – 100cm.

Khoảng cách cây: Dứa thường được trồng theo hàng kép (trồng thành từng băng, mỗi băng 2 hàng), khoảng cách giữa các băng chừng 60cm, cây cách cây 30cm, mật độ trồng khoảng 55.000 cây/ha.

Khoảng cách lối đi: Khoảng cách lối đi đạt 40 -50cm, sở dĩ lối đi cần rộng vì dứa sau khi trưởng thành các lá mọc chìa ra xung quanh rất rộng.

Khoảng cách bố trí hệ thống tưới nhỏ giọt: Việc lựa chọn dây tưới nhỏ giọt hay lắp đặt béc tưới phụ thuộc vào khoảng cách giữa các cây dứa với nhau để đảm bảo việc cung cấp nước cho tất cả các cây. Nên lựa chọn dây tưới hay béc tưới có chất lượng cao để hạn chế tình trạng hư hỏng trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt cho dứa

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào nông nghiệp đã phát triển từ nhiều năm trước ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến còn ở Việt Nam những năm gần đây mới được chú trọng và đưa vào trong sản xuất đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích. Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt chăm sóc cây dứa mang lại những lợi ích sau:

Hạn chế nấm lá: Như chúng ta cũng biết lá dứa được cấu trúc theo từng tầng sen kẽ nhau nên việc sử dụng cách tưới trước đây là múc nước tưới hay dùng vòi phun tưới sẽ dễ để lại nước đọng trên lá từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh và nấm phát triển.

Tiết kiệm thời gian sức lao động: Đây là một trong những ưu điểm lớn của việc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây dứa, chỉ cần khởi động hệ thống là toàn bộ vườn dứa được tưới nước đầy đủ người trồng không cần mất thời gian tưới tiêu như trước đây nữa.

Tiết kiệm nước : Nếu như với cách tưới truyền thống trước đây thì việc lãng phí nước là rất lớn một lượng nước sẽ bị bốc hơi nhưng với phương pháp tưới nhỏ giọt nước sẽ được cung cấp một cách từ từ thấm dần vào trong đất nên không bị thất thoát nước đồng thời giúp cho đất không xảy ra hiện tượng xói mòn. Với cách tưới này theo tính toán các chuyên gia có thể tiết kiệm 40 – 60% lượng nước tưới.

Nâng cao năng suất: Phương pháp tưới nhỏ giọt giúp hạn chế được các bệnh thường gặp ở cây đồng thời cung cấp nước đầy đủ để cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trên đây là những lưu ý cũng như ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào chăm sóc cho cây dứa hy vọng sẽ giúp bà con có được những thông tin bổ ích nhất để nâng cao năng suất cho cây dứa. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn xin liên hệ 0972.777.255

CẨM NANG SÂN VƯỜN

SẢN PHẨM KHUYẾN MẠI